Quy trình cải tạo văn phòng làm việc khoa học-đẹp mắt

Quy trình cải tạo văn phòng làm việc khoa học-đẹp mắt. Cải tạo văn phòng làm việc là giải pháp giúp các doanh nghiệp làm mới không gian làm việc, tiết kiệm chi phí. Quy trình cải tạo văn phòng bao gồm nhiều bước như cải tạo nội thất, không gian, thiết bị,… mang đến môi trường làm việc hiện đại, ngăn nắp, tiện nghi cho nhân sự. Cùng Hoaphatnoithat.net.vn tìm hiểu các bước cải tạo văn phòng qua nội dung bài viết sau đây.

1. Lợi ích của việc cải tạo văn phòng làm việc

Cải tạo văn phòng làm việc cũ thành mới được hiểu là quy trình thay đổi nội thất, kiến trúc không gian nhằm tạo ra môi trường làm việc mới. Mục đích của quy trình này chính là cải tạo, làm mới không gian dựa trên nền tảng văn phòng cũ. Thành quả của cải tạo nội thất chính là không gian làm việc mới đẹp hơn, nhiều tính năng hơn. Cải tạo văn phòng mang đến các lợi ích như:

Tiết kiệm chi phí

Cải tạo văn phòng dựa trên nền tảng không gian văn phòng cũ giúp các công ty, doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí thi công. Các đơn vị không phải bỏ nhiều chi phí như đào móng, xây mới mặt bằng, xây lại hệ trần. Cải tạo nội thất văn phòng giúp doanh nghiệp tận dụng được các sản phẩm nội thất, thiết bị văn phòng hiện tại. Nhờ vậy kinh phí bỏ ra cho việc cải tạo sẽ nhỏ hơn nhiều so với việc xây mới, mà vẫn đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ và tính năng.

Tiết kiệm thời gian

Một trong những lợi ích của cải tạo văn phòng cũ thành mới chính là tiết kiệm tối đa thời gian thi công. Với nền tảng là mặt bằng và thiết bị nội thất có sẵn việc thi công, cải tạo, sửa chữa được rút ngắn thời gian gấp nhiều lần so với xây mới. Nhờ vậy doanh nghiệp không phải mất nhiều thời gian chờ thi công xây dựng. Các hoạt động trong văn phòng không bị gián đoạn quá lâu, đảm bảo tiến độ công việc.

Tối ưu hóa không gian hiện có

Cải tạo văn phòng làm việc giúp khắc phục các nhược điểm và thiếu sót của môi trường làm việc cũ. Từ đó tận dụng được tối ưu diện tích, không gian văn phòng làm việc, mang đến môi trường làm việc thông minh, tiện lợi dành cho các doanh nghiệp. Cải tạo nội thất văn phòng bài bản còn giúp doanh nghiệp sắp xếp, bố trí lại không gian làm việc một cách hợp lý.

2. Nên tiến hành cải tạo văn phòng làm việc vào thời điểm nào?

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mức độ xuống cấp của văn phòng mà các doanh nghiệp có thể tiến hành cải tạo văn phòng làm việc vào thời điểm phù hợp. Hoặc các doanh nghiệp có thể cân nhắc tiến hành cải tạo không gian nội thất vào các thời điểm sau đây:

Muốn thay đổi không gian văn phòng mới

Không gian văn phòng làm việc đã quá quen thuộc sẽ biến thành nhàm chán và không tạo được hứng khởi cho nhân viên. Khi bạn nhận ra không gian văn phòng đã hoạt động lâu, phong cách thiết kế, nội thất đã trở nên lỗi thời, lạc hậu thì có thể cân nhắc cải tạo, làm mới lại không gian. Điều này sẽ giúp thay đổi không gian, môi trường làm việc, từ đó tạo cảm hứng cho nhân viên và toàn bộ doanh nghiệp.

Công năng văn phòng cũ không còn phù hợp

Văn phòng làm việc hiện tại không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không mang đến các công năng và tiện ích phục vụ quá trình vận hành của doanh nghiệp. Ví dụ, văn phòng hiện tại có không gian hạn chế, không đủ bàn ghế hay chỗ ngồi cho nhân viên mới. Diện tích của các phòng ban hạn hẹp, các phòng ban bị quá tải khiến không gian trở nên bí bách. Hoặc không gian làm việc quá rộng gây cảm giác lạc lõng, thiếu tính liên kết giữa các phòng ban, bộ phận.

Nội thất văn phòng xuống cấp

Các văn phòng làm việc có nội thất xuống cấp, hư hỏng hoặc thừa thải quá nhiều nội thất không dùng đến gây chiếm diện tích cần được cải tạo và làm mới. Đối với tình trạng này doanh nghiệp cần thay mới nội thất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc loại bỏ bớt các nội thất không cần thiết. Điều này sẽ mang đến không gian làm việc hoàn thiện, tiện lợi dành cho các doanh nghiệp.

Kiến trúc văn phòng cũ không còn phù hợp 

Trong trường hợp kiến trúc thiết kế và nội thất văn phòng hiện tại không còn phù hợp với định hướng phát triển hoặc quy mô của doanh nghiệp, bạn nên cân nhắc đến việc cải tạo không gian. Ví dụ: Doanh nghiệp hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và muốn chuyển sang lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng cần cải tạo, làm mới không gian để phù hợp với hướng đi mới.

Quy trình cải tạo văn phòng làm việc khoa học-đẹp mắt
Quy trình cải tạo văn phòng làm việc khoa học-đẹp mắt

Bố trí văn phòng không phù hợp

Trong trường hợp bạn cảm thấy kiến trúc văn phòng không phù hợp với phong thủy hoặc không khoa học có thể cân nhắc đến việc cải tạo và bố trí lại không gian. Có thể thay đổi vị trí các phòng ban hoặc thay đổi nội thất trong văn phòng nhằm mang đến môi trường làm việc tối ưu nhất cho bộ máy nhân sự. Ví dụ: Phòng họp không đặt ở vị trí trung tâm, phòng làm việc thiếu sáng, phòng nghỉ ngơi không cách âm tốt,…

Văn phòng xuống cấp

Trong trường hợp văn phòng làm việc hiện tại có dấu hiệu xuống cấp, thiếu sáng hoặc ngột ngạt, ẩm mốc,… các doanh nghiệp nên cân nhắc cải tạo, làm mới không gian. Điều này giúp đảm bảo môi trường làm việc ngăn nắp, sạch sẽ, thông thoáng cho nhân sự, đảm bảo tính an toàn và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Khi doanh nghiệp có đủ tài chính

Ngoài ra việc làm mới văn phòng làm việc nên được tiến hành khi doanh nghiệp có đủ tài chính. Trong trường hợp đơn vị không có khoản chi phí khổng lồ để xây mới văn phòng làm việc có thể cân nhắc đến giải pháp cải tạo lại không gian. Tuy không tốn nhiều kinh phí như xây mới nhưng cải tạo cũng cần khoản chi phí nhất định, các doanh nghiệp cần dự toán trước kinh phí.

3. Các bước cải tạo văn phòng làm việc

Tùy thuộc vào tình trạng văn phòng hiện tại cũng như nhu cầu và tài chính mà các doanh nghiệp có thể tiến hành quy trình và quy mô cải tạo phù hợp. Hoaphatnoithat.net.vn sẽ cung cấp quy trình cải tạo, làm mới văn phòng khoa học, thông minh đến các bạn:

Cải tạo lại không gian văn phòng làm việc

Về không gian làm việc các doanh nghiệp có thể cân nhắc cải tạo lại toàn bộ tổng thể văn phòng hoặc cải tạo từng phòng ban. Đây là công đoạn cải tạo tổng thể bao gồm: Bố trí lại nội thất, phân chia lại bố cục/vị trí các phòng ban, bố trí trang thiết bị, vị trí ngồi làm việc, hệ thống cây xanh, ánh sáng,… Để cải tạo lại không gian văn phòng làm việc các đơn vị có thể thực hiện các bước sau:

 • Loại bỏ vách ngăn, cánh cửa, bức tường bao quanh,… các vật cản không cần thiết nhằm mở rộng diện tích không gian cho doanh nghiệp
 • Bố trí lắp đặt vách ngăn mới nhằm phân chia không gian sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích văn phòng.
 • Thay thế tường, cửa gỗ, cửa kín bằng cửa kính, vách ngăn di động hoặc tường thạch cao, cửa nhôm kính. Các vách ngăn di động giúp tạo ra không gian làm việc riêng cho từng phòng ban mà không gây bí bách.
 • Sắp xếp lại nội thất văn phòng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, tính thẩm mỹ và phong thủy. Các doanh nghiệp nên dựa vào yếu tố và tính chất công việc cũng như không gian văn phòng để bố trí nội thất cho phù hợp.
 • Bố trí lại khu vực làm việc của các phòng ban, tạo thành môi trường làm việc có tính liên kết và tương tác khi cần thiết. Các phòng ban có liên quan nên bố trí gần nhau, nhằm tạo tính tiện lợi khi di chuyển.

Cải tạo nội thất văn phòng làm việc

Nội thất đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải tạo văn phòng làm việc tại các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể cân nhắc thay mới hoặc mua bổ sung nội thất còn thiếu, loại bỏ nội thất dư thừa nhằm mang đến công năng sử dụng cho nhân viên. Cụ thể:

 • Thay thế nội thất cũ: Đối với các món nội thất cũ, hỏng hóc hoặc không còn sử dụng được nữa, cần thay mới bằng nội thất hiện đại, thông minh, phù hợp với không gian và công năng sử dụng.
 • Bổ sung nội thất còn thiếu: Trong trường hợp doanh nghiệp mở rộng quy mô hoặc có thêm nhân sự mới cần bổ sung thêm các sản phẩm nội thất cần thiết.
 • Bố trí lại nội thất cho phù hợp với không gian: Dựa vào kiến trúc không gian cũng như tính chất công việc mà các đơn vị có thể bố trí, sắp xếp bàn ghế, nội thất cho phù hợp.
 • Sắp xếp nội thất theo công năng sử dụng: Với các sản phẩm nội thất chung, các thiết bị văn phòng như máy in, máy pha cafe,… cần đặt tại vị trí trung tâm, để mọi phòng ban, nhân sự đều có thể sử dụng dễ dàng.
 • Lựa chọn nội thất có màu sắc và kích thước phù hợp: Các doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn nội thất có màu sắc tương đồng hoặc tương phản với không gian nhằm tăng tính thẩm mỹ. Kích thước và kiểu dáng nội thất cần phù hợp với không gian và kiến trúc văn phòng.
 • Ưu tiên nội thất thông minh: Các doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm nội thất thông minh, nội thất tích hợp nhiều tính năng nhằm tiết kiệm diện tích và chi phí.

Cải tạo kiến trúc và màu sắc không gian văn phòng

Về kiến trúc các doanh nghiệp nên cân nhắc xu hướng thiết kế văn phòng mở, văn phòng xanh. Tận dụng ánh sáng và gió từ thiên nhiên bằng việc sử dụng vách ngăn kính hoặc giếng trời. Trang trí văn phòng bằng cây xanh, cây thủy sinh hoặc nuôi cá ảnh. Xu hướng thiết kế văn phòng mở tạo ra không gian thông thoáng, tràn ngập sinh khí và nguồn năng lượng tốt cho văn phòng.

Về màu sắc các đơn vị nên cân nhắc các gam màu sáng hoặc các gam màu pastel giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho không gian. Các gam màu như kem, ghi, xanh ngọc, hồng phấn, cam đào,… sẽ giúp không gian rộng hơn, thông thoáng và mát mẻ hơn. Với các doanh nghiệp yêu cầu tính sáng tạo có thể cân nhắc các gam màu nóng, giúp khơi gợi khả năng tư duy.

Bài viết liên quan
0964826624