[Review] Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Từ sự tích ly kỳ tới điểm cầu may linh ứng

[Review] Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Từ sự tích ly kỳ tới điểm cầu may linh ứng.Bạc Liêu sở hữu một ngôi chùa nổi tiếng có tên gọi Quan Âm Phật Đài Mẹ Nam Hải. Khách đến du lịch Bạc Liêu tham quan không thể bỏ lỡ chốn linh thiếng Phật giáo này. Nơi mà những giá trị tâm linh, văn hóa con người đều tụ họp đầy đủ.

[Review] Mẹ Nam Hải Bạc Liêu - Từ sự tích ly kỳ tới điểm cầu may linh ứng
[Review] Mẹ Nam Hải Bạc Liêu – Từ sự tích ly kỳ tới điểm cầu may linh ứng

1. Một số thông tin về Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

1.1 Mẹ Nam Hải ở đâu?

Khi có dịp du lịch ghé thăm xứ Bạc Liêu, ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh với tên gọi Quan Âm Phật đài Mẹ Nam Hải chính là điểm đến bạn không nên bỏ lỡ. Ngôi chùa với bức tượng Quan Âm to lớn mà nhiều người gọi tắt là Mẹ Nam Hải thuộc hệ phái Phật giáo Bắc Tông. Cụ thể có vị trí nằm ở đường Đê Biển, Phường Nhà Mát, tỉnh Bạc Liêu .

 

quan-am-phat-daiQuan Âm Phật Đài @ swan_nguyenvn

Công trình Phật giáo có giá trị văn hóa truyền thống lớn lao này chính là điểm nối tâm linh liên kết người dân lại với nhau. Một lần ghé thăm để tận thưởng giá trị thiêng liêng mà chúng mang lại bạn sẽ hiểu hơn về những ý nghĩa mang đặc thù truyền thống lịch sử này .

1.2 Hướng dẫn chi tiết đường đến tham quan

Rất dễ và thuận tiện nếu như bạn có nhu yếu đến đây thăm quan. Tuy còn 1 số ít khu công trình chưa chính thức triển khai xong nhưng nhìn chung là điểm đến khá thuận tiện về mặt giao thông vận tải .

  • Xuất phát từ Hà Nội, Đà Nẵng

Nếu bạn đang có vị trí ở Đà Nẵng hoặc Hà Nội mà có nhu cầu vào Bạc Liêu tham quan Quan Âm Nam Hải thì phương tiện hiệu quả nhất chính là máy bay. Do Bạc Liêu chưa phát triển về mảng đường hàng không nên bạn cần bắt chuyến bay đáp xuống sân bay Cần Thơ. Đây cũng là dịp khá thuận tiện nếu bạn muốn lên lịch trình cho tour miền Tây 2 ngày 1 đêm đầy hấp dẫn.

 

chua-nam-haiĐường đến du lịch thăm quan chùa Quan Âm Nam Hải khá thuận tiện về mặt giao thông vận tải @ eodethuong

 

Các hãng máy bay uy tín, lấy được lòng tin của hành khách thường là : Vietjet Air, Vietnam Airlines, Jetstar Airways. Ngân sách chi tiêu cho công cuộc này tầm 700 k – 1,5 triệu. Giá thành tương ứng tùy vào thời gian bay và hãng máy bay mà bạn chọn. Đến Cần Thơ rồi thì bạn chỉ cần bắt chuyến xe khách tại những bến xe Cần Thơ – Bạc Liêu là được .

 

tuong-phat-quan-amTượng mẹ Quan Âm @ lylyngochuong

 

Tại Cần Thơ thì 2 hãng xe hướng về Bạc Liêu là Thành Bưởi và Phương Trang cũng hoạt động giải trí xuyên suốt. Khoảng cách giữa 2 khu vực tầm 120 km tương tự với 4 – 5 tiếng đồng hồ đeo tay .Ngoài ra, tối ưu ngân sách nhất vẫn là phương tiện đi lại xe xe hơi. Chỉ cần một giấc ngủ trên xe là bạn đã hoàn toàn có thể tới được Bạc Liêu ngay .

  • Xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh

Từ TP HCM xuống Bạc Liêu, để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách thì bạn hoàn toàn có thể chọn xe khách để vận động và di chuyển. Hãng xe thường lui về tuyến Bạc Liêu hàng ngày gồm có Phương Trang và Thành Bưởi là được yêu thích nhất. Ngoài chất lượng ship hàng tốt thì hãng xe giường nằm này còn có tài xế lái xe cẩn trọng trong xuyên suốt hành trình dài .

 

canh-thien-nhien-o-nam-haiKhung cảnh vạn vật thiên nhiên ở chùa khi nhìn từ trên cao @ f_mytien_26

 

Từ TT Bạc Liêu đến chùa Mẹ Nam Hải chỉ cách 12 km. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tùy ý chọn taxi hay xe ôm tùy sở trường thích nghi bởi cả 2 đều có giá rẻ .Nếu muốn tự do hơn trong chuyến hành trình dài, tự làm chủ tay lái thì bạn hoàn toàn có thể chọn giải pháp thuê xe máy thăm quan. Giá thuê xe máy ở đây thường được tính là 100 k – 120 k / 24 h / ngày .

1.3 Sự tích về Mẹ Nam Hải Bạc Liêu

Tuy tại Bạc Liêu có rất nhiều khu vực để hành khách hành hương, lễ Phật nhưng người ta tin rằng, ở Quan Âm Nam Hải với bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 11 m là nơi rất thiêng nhất .Bức tượng được hình thành mang trong mình nhiều câu truyện kể. Thực hư của những nội dung ấy ra làm sao thì thật khó nói. Chỉ biết là cứ thế hệ trước kể cho thế hệ sau nghe, truyền đi truyền lại mãi mà thành sự tích .

 

me-nam-haiKhách đến hành hương chùa đông nhất là vào những dịp rằm, lễ Phật

 

Rằng, trước kia người dân Bạc Liêu bám biển mưu sinh. Người đàn ông ra khơi dăm ba tháng mới trở về. Suốt thời hạn đó chỉ có một mình một mình người vợ ở nhà chăm sóc nhà cửa, con cháu. Lắm lúc người phụ nữ hiu quanh đến tuổi thân mà chẳng làm được gì hơn ngoài chờ đón. Vậy nên những ngày chồng vào khơi là những buổi đoàn viên mái ấm gia đình niềm hạnh phúc, quý giá và toàn vẹn nhất .

 

quan-am-nam-haiMột trong những bức tượng Quan Âm khác ở chùa @ helenea_hi2nv

 

Một lần nọ, người chồng vừa mới ra khơi thì trên đất liền có thông tin bão dữ sắp ập tới. Người vợ tá hỏa và lo ngại nhưng không biết làm thế nào hoàn toàn có thể thông tin cho chồng mình hay được. Bằng tổng thể sự chăm sóc, người vợ cứ đứng bên cạnh bờ biển, hướng mặt về phía Đông chờ người đàn ông của mình quay về. Mỗi một nhịp thở người vợ đều niệm tụng một lời kinh Phật, vì chỉ có Bồ Tát lúc này mới hoàn toàn có thể cứu được người ngoài khơi .

tuong-me-nam-haiNơi đây có rất nhiều bức tượng Quan Âm @

 

Một ngày nọ, vẫn là hình ảnh người vợ hướng mặt về phía biển niệm kinh Phật. Bất thình lình một bà cụ già Open. Thấy bà cụ già ốm yếu đang đói người vợ đã mang cụ về mời một bữa cơm. Nhưng lạ thay khi người vợ ra ngoài mang đồ ăn đến thì bà cụ kia biến mất .Không gian trong nhà lúc này tự dưng nổi một quầng sáng, biết là Quan Âm Bồ Tát vừa cải trang ngang qua thử lòng thành của mình nên người vợ đã vui mừng không siết. Liền trong sáng hôm sau, đoàn thuyền đánh cá hôm trước cùng người chồng đã quay trở lại, thoát nạn một cách kì diệu .

 

tuong-quan-amQuang cảnh chùa khi nhìn từ trên cao @ imngocle_

 

Để đền đáp công ơn cứu mạng của Bồ Tát, 2 vợ chồng người ngư dân nghèo đã lập một bức tượng Quan Âm có ánh nhìn hướng ra biển để thờ phụng. Từ đấy, cứ hễ trước khi ra khơi là người dân trong vùng lại vào đây cầu nguyện bình an. Người bản địa ít có ai gọi nơi đây bằng cái tên đầy đủ là Quan Âm Phật đài Mẹ Nam Hải mà bình thường vẫn hay gọi tắt là Mẹ Nam Hải để bày tỏ sự gần gũi, thân thương. Theo kinh nghiệm du lịch miền Tây, nếu muốn chuyến tham quan trọn vẹn nhất, bạn nên tránh mùa bão vì lúc này gió to, sóng lớn, không tiện cho việc di chuyển.

 

2. Những nét kiến trúc độc đáo tại chùa Mẹ Nam Hải

Nói về mặt kiến trúc thì chùa Mẹ Nam Hải Bạc Liêu cũng vẫn được kiến thiết xây dựng dựa trên lối kiến trúc Bắc Tông truyền thống cuội nguồn. Tuy nhiên, nét chính mà chùa giữ chính là thờ chuyên Mẹ Quan Âm. Ngoài ra thì những bộ phận khác như chánh điện, phòng khách, nơi lưu trú của những sư đều tương tự như như những ngôi chùa khác .Điểm đặc biệt quan trọng ở đây chính là một núi Quan Âm to lớn. Tiền kiến thiết xây dựng đến từ thùng quỷ uyên góp của những Phật tử tích góp qua nhiều năm .

 

hanh-lang-chua-nam-haiHành lang ở chùa @ nngoc. jade

 

Riêng nói về bức tượng Quan Âm Nam Hải thì bức tượng chiếm hữu độ cao 11 m, vị trí nằm ngay giữa không viên khu vực sân chùa, chiều rộng 90 m, ngang 45 m. Tổng kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư được công bố vào thời gian ấy là khoảng chừng 100 tỉ đồng .Đi sâu vào bên trong bạn sẽ phát hiện thêm nữa hơn chục tượng Phật Quan Âm đang trong những tư thế, sắc tố khác nhau. Mỗi bức tượng nhỏ size to bằng hình người với điêu khắc tỉ mỉ và tinh xảo .

 

mai-chua-nam-haiMái chùa @ nngoc. jade

 

Lúc mới thiết kế xây dựng thì tượng đài Mẹ Nam Hải được đặt sát mé biển. Bất tiện nhất là mỗi đợt thủy triều lên nước dâng có khi ngập cả chân Phật. Thời gian qua dần, phía tượng do là nằm ở bên bồi của dòng nước nên vị trí cho nên vì thế mà ngày càng cách biển hơn đến nay thực trạng ngập nước đã không còn .

 

me-nam-haiChùa thường rất đông khách hành hương vào những dịp lễ

 

Bên trong khuôn viên có một dãy nhà rộng lớn nằm phía tay trái tượng Phật chính là Điện Quan Âm. Về cơ bản thiết kế này cũng giống như đa phần những kiến trúc chùa, đền khác tại Việt Nam. Đến tham quan chùa, bạn có dịp thưởng thức các món bánh và ẩm thực miền Tây vô cùng đặc sắc, đa dạng.

 3. Lễ hội Quan Âm Nam Hải

Lễ hội Quan Âm Nam Hải được diễn ra dưới chân tượng Mẹ Nam Hải Bạc Liêu tổ chức triển khai định kì vào ngày 22, 23, 24 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trong khoanh vùng phạm vi tỉnh Bạc Liêu thì chưa có liên hoan Phật giáo nào diễn ra với quy mô lớn như ở đây. Rất nhiều người cả trong lẫn ngoại giáo đều đã công nhận đây là một liên hoan chính thức của Phật giáo .

 

le-hoi-nam-haiDịp lễ ở chùa Mẹ Nam Hải

 

Bên cạnh dịp này thì những mùa lễ Quán Thế Âm, Vu Lan … chùa cũng đều tổ chức triển khai rất hoành tráng .Đến thăm tượng Quan Âm Nam Hải, ngoài thành tâm thắp hương cầu may thì hành khách còn được cảm nhận sự yên bình do vạn vật thiên nhiên, cảnh vật và con người nơi đây mang lại .

Nếu có dịp đến Bạc Liêu một lần bạn nên thử ghé qua tượng Mẹ Nam Hải tham quan. Đặc biệt hành hương nơi đây bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn vẻ đẹp tâm linh, văn hóa mà nơi này mang lại.

Bài viết liên quan
0964826624