[Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng)

[Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng). Cá dọn bể hay còn gọi là cá lau kiếng cảnh, cá tỳ bà. Là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Sống chủ yếu sống ở đáy các thủy vực nước ngọt, nước lợ. Thức ăn của cá lau kính là gì? Tác dụng của chúng ra sao?

Từ nhiều năm nay, cá dọn bể đã được giới chơi cá cảnh sử dụng như một công cụ vệ sinh hồ cá tự nhiên rất hiệu quả. Tuy nhiên có nhiều thông tin về giống cá này nhiều người chơi lâu năm vẫn chưa biết. Nhiều người thắc mắc cá dọn bể ăn gì, cá dọn bể ăn được không. Để có được những thông tin chính xác nhất mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Pet Mart .

[Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng)
[Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng)

Đặc điểm của cá dọn bể thủy sinh

Cá dọn bể kiếm ăn ở tầng đáy, chúng thường bám vào mặt cỏ, đá hoặc đáy bể và hút rong tảo bám trên mặt phẳng. Là loài có tập tính chủ quyền lãnh thổ rất mạnh, một bể cá thường thì chỉ nên nuôi 1 hoặc 2 con. Không cần nuôi quá nhiều vì chúng hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu với nhau .

Giống cá này sinh sản rất khó trong môi trường nuôi nhốt. Tuy nhiên khi thả ra ngoài tự nhiên, chúng phát triển rất mạnh và cạnh tranh với sinh vật bản địa. Một ngày chúng có thể ăn 3000 – 5000 trứng cá và cá bột.

Tại châu Á, loài cá này không có thiên địch. Vậy ngoài tự nhiên, cá dọn bể ăn được không ? Có ô nhiễm với con người hay không ? Bạn hoàn toàn có thể yên tâm là cá dọn bể ngoài tự nhiên không khác gì với cá được nuôi .Giống cá này có tính cạnh tranh đối đầu lẫn nhau rất mạnh, một bể cá dài khoảng chừng 1 m chỉ nên nuôi 1 – 2 con là đủ. Để tránh chúng đánh nhau giành địa phận, hoặc ăn thịt những loại cá khác .

Môi trường sống của cá lau kiếng cảnh

Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá lau kiếng cảnh

Loài cá lau kiếng cảnh này có thói quen tìm bụi rậm hoặc khe đá để trú ẩn vào ban ngày. Đến đêm mới bơi ra kiếm ăn hoặc đi dạo. Chúng không thích sống ở nơi quá sáng hoặc có ánh nắng chiếu trực tiếp .Cá lau kiếng cảnh ưa sống trong nước mềm axit yếu hoặc trung tính. Nước để nuôi cá nhất định phải được phơi nắng tối thiểu 2 ngày. Có thể dùng nước máy hoặc nước giếng để nuôi cá. Nhiệt độ nuôi cá khoảng chừng 18 – 30 °C. Thấp hơn 18 °C cá sẽ bỏ ăn, yếu đi và dễ mắc bệnh .Trước khi nuôi bất kể loại cá nào, việc tiên phong cần làm là rửa sạch và sát trùng bể cá. Bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc tím ( kali pemanganat ) pha vào nước và để qua 1 ngày. Mục đích là diệt vi trùng và vi sinh vật có hại .Khi mua cá lau kiếng cảnh cần lựa chọn những con khỏe mạnh. Cá bơi nhiều, phản xạ tốt. Cá bệnh khi chuyển sang thiên nhiên và môi trường mới sẽ rất dễ chết .

[Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng)
[Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng)

Cách nuôi cá lau kiểng cảnh khi mới mua

Cá lau kiếng cảnh rất dễ nuôi, nhưng lý tưởng nhất là nhiệt độ khoảng chừng 27 °C ( hoàn toàn có thể cao hoặc thấp hơn một chút ít ). Khi thả cá nên để trong túi bóng, ngâm trong nước bể 10 – 20 phút để cân đối nhiệt độ. Sau đó vớt cá thả vào bể .Trong 3 ngày đầu không cần cho ăn, sau đó mỗi ngày cho ăn 2 lần. Lượng thức ăn vừa đủ để cá dọn bể không mất đi tập tính hút rong .3 ngày thay nước một lần, mỗi lần thay 1/3 hoặc 1/4 lượng nước. Chú ý nước nuôi cá phải được phơi ngoài nắng 2-3 ngày. Có thể dùng nước máy hoạt động và sinh hoạt. Nhiệt độ nước trong và ngoài bể chênh lệch không quá 2 °C .Là giống cá da trơn, bạn nên thận trọng khi sử dụng thuốc trị bệnh cho cá. Giống cá này rất sợ muối và nhạy cảm với những loại thuốc bột. Nên tìm hiểu thêm quan điểm chuyên viên để biết liều lượng và sử dụng đúng cách .

Cá dọn bể ăn gì ?

Cá dọn bể ăn gì, những loại thức ăn mà chúng yêu quý có quyền lợi gì cho bể thủy sinh hay không. Cá dọn bể ăn gì cùng được. Chúng là loài ăn tạp, chúng ăn bất kể thứ gì hoàn toàn có thể tiêu hóa được. Còn việc cá dọn bể ăn được không sẽ được trình diễn ở phần sau .Cá dọn bể ăn gì cũng rất nhanh mỗi khi mà chúng tìm thấy được. Bao gồm phân, thức ăn thừa, xác động vật hoang dã, nhiều lúc chúng còn bám theo hút nhớt của những con cá khác. Vì vậy tuyệt đối không nuôi cá dọn bể với những giống cá bơi chậm, đặc biệt quan trọng là cá vàng .

Nếu dinh dưỡng đầy đủ và dễ tìm, chúng sẽ không mút rong mà chuyển sang tranh mồi với cá khác. Đôi khi sẽ cắn cả cây thủy sinh , người nuôi nên cân nhắc kĩ trước khi nuôi loại cá này. Khi biết cá dọn bể ăn gì thì nhiều người nuôi chúng với mục đích dọn sạch bể cá.

[Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng)
[Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng)

Cá dọn bể nên nuôi chung với cá cảnh nào ?

Cá dọn bể thích hợp nuôi chung với những giống cá cỡ lớn. Không nên nuôi với những giống cá nhỏ, đặc biệt quan trọng là cá bảy màu. Do chúng có thói quen bám theo để hút nhớt trên mình cá khác. Khiến những con khác bị stress, rách nát vây hoặc bị thương .Bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng cùng với những giống cá bơi khỏe, nhanh gọn như họ con cá chép và rô phi. Ví dụ : cá hồng đào, cá mây trắng, cá sọc ngựa, cá tứ vân … Tránh nuôi cá dọn bể với những giống cá vây dài như bảy màu, cá đĩa …

Cá dọn bể ăn được không ?

Có rất nhiều người vướng mắc rằng rút cuộc thì cá dọn bể ăn được không ? Cá dọn bể ăn gì cũng được vậy chúng có độc hay không ? Nếu có độc thì cá dọn bể ăn được không ? Đáp án là cá dọn bể đã trở thành mồi nhậu ngon của nhiều người, đặc biệt quan trọng là khu vực miền Tây .

Nhiều người thấy cá dọn cá bể toàn xương ít thịt và vẫn nghi ngờ về việc cá dọn bể ăn được không? Nếu bạn không tin có thể lên mạng tìm kiếm những công thức chế món ăn từ giống cá này. Đặc biệt là cá dọn bể nướng, hấp sả, kho, chiên, hấp nước dừa…

Cách làm sạch loài cá này cũng tựa như như những giống cá thường thì khác, sau khi bỏ hết phần nhớt, vây. Vây cũng như nội tạng không dùng được thì người chế biến đã hoàn toàn có thể triển khai thực thi món ăn ưa thích. Bây giờ thì bạn đã tin cá dọn bể ăn được không hay chưa. Và nếu đã ăn được thì chắc như đinh không có độc rồi .

Nguyên nhân cá lau kính kiểng chết bất thần

Cá lau kính cảnh có thể phát triển nhanh ở các môi trường khác nhau. Thức ăn của chúng là rong rêu, tảo… Chính vì vậy, chúng được nuôi trong bể mini có tác dụng dọn vệ sinh và làm sạch bể cá. Nếu chết đột ngột, có sử dụng cá dọn bể ăn được không. Đáp án là không nên.

Tuy có sức sống can đảm và mạnh mẽ nhưng trong vài trường hợp chúng cũng hoàn toàn có thể bị chết bất ngờ đột ngột. Vậy nguyên do cái chết của chúng đơn cử như thế nào ?

  • Có thể bị cá tấn công dữ dội: Nếu cá lau kính kiểng cảnh nhỏ hơn nhiều so với cá cảnh , thì có khả năng nó bị bắt nạt. Bể cá là một nhóm cá có nhiều điểm tương đồng. Bạn nên đảm bảo rằng các loại cá có kích thước gần giống nhau. Cá Lau Kính có thể chọn kích thước nhỏ hơn một chút, nhưng đừng quá nhỏ. Đặc biệt là không nhỏ quá một nửa.
  • Rêu quá dày, cá không thể ăn: Mặc dù cá dọn bể ăn gì cũng được nhưng chúng chỉ có thể ăn rêu mềm. Nếu hồ cá quá bẩn, cá cũng sẽ bất lực. Lúc này người nuôi phải tự mình vệ sinh cho bể. Việc nuôi cá dọn bể lúc này cũng vô ích, nó sẽ nhanh chóng chết đói.
  • Do bỏ muối vào bể: Cá lau kính kiểng rất sợ muối, chỉ cần thêm một lượng nhỏ muối, cá sẽ vô cùng khó chịu. Nếu bể có cá lau kính kiểng, đừng bỏ muối.
    [Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng)
    [Review] Những điều cần biết khi nuôi cá dọn bể (cá lau kiếng)

Kiểm soát chất lượng nước nuôi cá dọn bể

Giống cá này thuộc loài cá nhiệt đới gió mùa. Mặc dù nó có năng lực chịu lạnh hơn một chút ít so với những loài cá nhiệt đới gió mùa thường thì, nhưng nó vẫn sẽ chết trong mùa đông lạnh lẽo .Vì vậy, nếu bạn nuôi cá kau kính kiểng khi trời lạnh, hãy làm ấm nước trong bể cá trước khi thả cá vào. Cố gắng duy trì nhiệt độ trong bể không thay đổi .Tuy cá dọn bể ăn gì cũng được để làm sach bể cá nhưng việc trấn áp chất lượng nước cũng rất quan. Đặc biệt là trọng việc sống sót của cá cảnh .

Cá lau kính kiểng thích hợp để sinh tồn trong nước có tính axit hoặc trung tính yếu. Bác sĩ thú y khuyến cáo bạn không nên sử dụng nước máy. Nếu cần thiết phải sử dụng nó, tốt nhất là phải khử Clo

Đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho cá. Không bị ảnh hưởng tác động bởi những tạp chất bên ngoài. Cá lau kiếng cảnh sinh sản cũng đơn thuần nên bạn cũng không cần quá lo ngại .Có nhiều nguyên do cho cái chết của giống cá này. Mặc dù chúng ăn những loại thực phẩm như rêu, nhưng không được ném vào đó hoặc ném vào để chúng ăn. Điều này vô tình sẽ làm hại tới thiên nhiên và môi trường sống của cá .

Xem thêm: https://quocanhiec-hcm.com.vn/review-bien-binh-tien-ninh-thuan-kinh-nghiem-du-lich-phuot-an-choi-a-z/

Bài viết liên quan
0964826624