[Review] Tầng tum là gì? Ý tưởng sử dụng tầng tum độc đáo nhất 2022

[Review] Tầng tum là gì? Ý tưởng sử dụng tầng tum độc đáo nhất 2022. Tầng tum là công trình khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về quy định xây dựng tầng tum là gì? Và những ứng dụng trong việc sử dụng tum hợp lý nhất. Trong bài viết dưới đây, Homedy sẽ giúp bạn giải đáp về công trình này và những ý tưởng thiết kế tầng tum độc đáo nhất!

[Review] Tầng tum là gì? Ý tưởng sử dụng tầng tum độc đáo nhất 2022
[Review] Tầng tum là gì? Ý tưởng sử dụng tầng tum độc đáo nhất 2022

1. Tầng tum là gì?

Tầng tum hay còn gọi là mái tum, là tầng cao nhất, trên cùng của căn nhà. Đây là thuật ngữ để chỉ một phần trên cùng của ngôi nhà, che chắn cầu thang. Tại đây, người ta thường sắp xếp thành phòng thờ, nhà kho hoặc phổ cập nhất là phối hợp làm sân phơi với sân thượng để trồng hoa lá cây cảnh .
Tầng tum là gì? Ý tưởng sử dụng tầng tum độc đáo nhất 2020
Tầng tum là gì? Ý tưởng sử dụng tầng tum độc đáo nhất 2020

2. Chức năng của tầng tum

Khi xây nhà, người thường thiết kế tầng tum vì có thể tận dụng rất nhiều công năng. Tum không chỉ giúp “nới rộng” không gian của căn nhà, giúp tổng thể ngôi nhà trở nên sang trọng, bề thế và mới lạ hơn. Mà khoảng trống tầng tum còn giúp cản nắng, giúp giải quyết các vấn về về ánh sáng, gió, lưu thông không khó, mang lại sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Bên canh đó, với những ngôi nhà ống mặt phố có diện tích quy hoạnh nhỏ, việc xây thêm tầng tum còn giúp tăng thêm công suất cho ngôi nhà mà không làm ngày càng tăng nhiều ngân sách thiết kế xây dựng. Chủ nhà hoàn toàn có thể tận dụng tầng tum để làm phòng thờ, phòng ngủ, nhà kho hoặc để làm khoảng trống phơi phóng quần áo tích hợp với sân trồng rau xanh, trồng hoa lá cây cảnh, là nơi để thư giãn giải trí, …
Thiết kế tầng tum làm không gian thư giãn
Thiết kế tầng tum làm không giãn

Thiết kế tầng tum làm không gian trồng cây
Thiết kế tầng tum làm không gian trồng cây

3. Quy định mới nhất về thiết kế tầng tum

Tầng tum là gì ? Được pháp luật xây như thế nào ? Đây là khu công trình rất phổ cập trong những khu công trình nhà tại, tuy nhiên việc thiết kế xây dựng phải quan tâm tuân thủ đúng lao lý của Bộ thiết kế xây dựng. Cụ thể theo thông tư 07/2019 mới nhất đã lao lý rõ, tum không được tính vào số tầng của nhà tại nếu chỉ thiết kế xây dựng theo kiểu mái lắp, che khu vực thang bộ, thang máy hoặc khu vực kỹ thuật của nhà tại .
Diện tích mái tum không được vượt quá 30 % diện tích quy hoạnh sàn mái, chiều cao cũng không được phép vượt quá 3 mét. Đây là những lao lý mới nhất về phong cách thiết kế và kiến thiết xây dựng tầng tum, có hiệu lực hiện hành từ ngày 01/01/2020 sửa chữa thay thế cho thông tư 03/2016 trước đây .

4. Ý tưởng thiết kế tầng tum hay nhất

Sử dụng tầng tum làm kho chứa đồ

Nắm được khái niệm tầng tum là gì, quy định xây dựng tầng tum, bạn có thể biến hóa nó thành không gian cất trữ đồ đạc. Nếu xây nhà, mua nhà đất ở nông thôn, bạn có thể sử dụng tầng tum để cất trữ thóc lúa rất tiện lợi, thông thoáng. Hoặc cũng có thể lưu trữ đồ đạc ít khi sử dụng, quần áo,… ở đây.

Sử dụng tầng tum làm không gian thư giãn

Sử dụng tầng tum làm không gian thư giãn
Sử dụng tầng tum làm không gian thư giãn

Những căn nhà phố thường khá chật hẹp và không có nhiều khoảng trống để thư giãn giải trí, tận thưởng không khí thoáng mát. Chính thế cho nên bạn hoàn toàn có thể tái tạo tầng tum thành sân thượng với bộ bàn và ghế tự do, kệ sách nhỏ xinh, trồng 1 số ít loại hoa lá cây cảnh xanh mát, … để tạo ra một khoảng trống thư giãn giải trí thoáng đãng .

Sử dụng tầng tum là phòng thờ

Phòng thờ thường được bài trí ở những nơi an tĩnh, riêng tư. Chính vì thế, đặt bàn thờ cúng ở tầng tum là một sáng tạo độc đáo không thời. Hơn nữa, phòng thờ cũng không nhu yếu về diện tích quy hoạnh lớn hay trần phải cao. Nên dù tầng tum có hơi hạn chế về diện tích quy hoạnh cũng không ảnh hưởng tác động nhiều .

Sử dụng tum làm phòng ngủ

Trong thời đại giá nhà đất leo thang, đặc biệt quan trọng là giá nhà đất tại những thành phố, khu đô thị lớn rất cao. Việc sử dụng một mảnh đất, một căn nhà đã điều suôn sẻ. Chính vì vậy, cần tận dụng tối đa diện tích quy hoạnh sử dụng, phong cách thiết kế và sắp xếp khoảng trống sao cho hài hòa và hợp lý nhất .
Tầng tum là gì? Sử dụng tum làm phòng ngủ
Tầng tum là gì? Sử dụng tum làm phòng ngủ

Tầng tum là gì? Sử dụng tum làm phòng ngủ
Tầng tum là gì? Sử dụng tum làm phòng ngủ

Ý tưởng tận dụng tầng tum làm phòng ngủ là là một ý tưởng khá hay ho. Nó khá phù hợp để tạo thành một căn phòng đơn cho những người trẻ. Để tạo không gian riêng tư, có thể sử dụng thêm tường thạch cao hoặc rèm che cầu thang lên xuống.

Trên đây là giải thích về tầng tum là gì và một số gợi ý của Homedy để bạn có thể biến tầng tum của gia đình thành một không gian độc đáo. Đừng quên truy cập vào chuyên mục Kiến trúc để đón đọc thêm nhiều bài viết về cải tạo, trang trí nhà cửa hay ho nhé!

Bài viết liên quan
0964826624